Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

Đầu tư Đầu tư

Nâng cao hiệu quả sử dụng đất từ nhà xưởng cao tầng (13/4/2018 15:52)

Để tiết kiệm, tối ưu hóa nhu cầu sử dụng đất, thu hút đầu tư, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp...


Để tiết kiệm, tối ưu hóa nhu cầu sử dụng đất, thu hút đầu tư, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp (DN), giải pháp xây dựng nhà xưởng cao tầng tại các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) cho DN thuê sản xuất, kinh doanh là hướng đi đúng, phù hợp quy hoạch của Thành phố…

Đưa vào hoạt động từ đầu tháng 3 năm 2018, khu nhà xưởng cao tầng B thuộc KCX Tân Thuận có quy mô tám tầng, với tổng diện tích hơn 23 nghìn m2 đã cho một số DN thuê và khai thác được 60% diện tích. Trong đó, Công ty FAPV (100% vốn đầu tư của Nhật Bản), có 250 công nhân chuyên sản xuất dây điện, linh kiện điện tử thuê nhà xưởng sản xuất đặt tại tầng 3 với diện tích 1.700 m2. Đại diện Công ty FAPV cho biết, nhận thấy hạ tầng kỹ thuật cũng như yêu cầu về cơ sở vật chất của nhà xưởng cao tầng đáp ứng nhu cầu của DN nên công ty đã thuê hoạt động dài hạn. Trước đó, Công ty FAPV cũng đã thuê toàn bộ nhà xưởng có quy mô tám tầng ở khu vực đối diện để mở rộng sản xuất, kinh doanh sau một thời gian dài hoạt động tại KCX Tân Thuận.

Cũng nằm trong khuôn viên KCX Tân Thuận, hai khu nhà xưởng cao sáu tầng được xây dựng và đưa vào hoạt động cách đây bảy năm đã khai thác 100% diện tích. Các DN thuê nhà xưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu là các ngành may mặc cao cấp, điện tử, dược phẩm, dịch vụ. Tại tầng 3 của khu nhà sáu tầng, một nhà xưởng sản xuất may mặc có quy mô 2.000 m2 thuộc Công ty TNHH QST Việt Nam (vốn đầu tư của Mỹ) thuê với số lượng công nhân rất ít. Khu vực văn phòng nằm ngay bên cạnh nhà xưởng nhưng hầu như không nghe thấy tiếng động cơ máy móc. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành Công ty TNHH QST Việt Nam đánh giá: xu hướng sản xuất chung hiện nay của các DN là sử dụng ngành nghề ít thâm dụng lao động và hạn chế ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc thuê nhà xưởng cao tầng trong các KCX là hợp lý, vừa yên tâm về hạ tầng kỹ thuật vừa bảo đảm sự quản lý hiệu quả thông qua các công ty quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp.

Nhiều DN đang hoạt động trong KCX Tân Thuận cũng cho biết, dù giá thuê nhà xưởng cao tầng có cao hơn vài lần so với giá thuê nhà xưởng thấp tầng, nhưng bù lại có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hiện đại hơn, phù hợp với xu hướng phát triển các ngành công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Theo đại diện Công ty TNHH Tân Thuận (quận 7), tính từ thời điểm đơn vị này đưa vào vận hành khu nhà xưởng cao tầng đầu tiên vào năm 2011, đến nay, tại KCX Tân Thuận đã có năm khu nhà xưởng cao tầng. Trong đó, có một khu nhà năm tầng, hai khu nhà sáu tầng và hai khu nhà tám tầng với tổng diện tích cho thuê khoảng 60.000 m2, tỷ lệ lấp đầy từ 90% đến 100%. Các DN đầu tư thuê nhà xưởng chủ yếu của Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Đài Loan (Trung Quốc) với các ngành như: may mặc, sản xuất kinh kiện ô-tô, dược phẩm, dịch vụ. KCX Tân Thuận cũng là KCX, KCN đầu tiên của thành phố triển khai thực hiện thí điểm mô hình xây dựng nhà xưởng cao tầng.

Thực hiện chủ trương của thành phố về xây dựng nhà xưởng cao tầng, Ban Giám đốc Công ty Sepzone - Linh Trung (quận Thủ Đức) cho biết, trong tháng 5 tới, công ty sẽ khởi công xây dựng một khu nhà xưởng cao tám tầng nổi và một tầng hầm tại KCX Linh Trung 1 có tổng diện tích gần 6.000 m2. Hiện, đã có một số DN đăng ký thuê khoảng 40% diện tích nhà xưởng. Từ nay đến năm 2020, công ty sẽ triển khai xây dựng thêm khoảng 20.000 m2 nhà xưởng cao tầng cho DN thuê sản xuất. Với quy mô này, diện tích xây dựng nhà xưởng cao tầng chiếm gần 20% tổng diện tích của cả hai KCX Linh Trung 1 và Linh Trung 2. “Nhà xưởng cao tầng tại KCX Linh Trung sẽ thu hút các DN đang hoạt động trong Khu công nghệ cao, phục vụ cho các ngành công nghiệp phụ trợ thuộc bốn ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố”, ông Lê Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sepzone - Linh Trung cho biết thêm.

Việc đầu tư xây dựng và cho thuê nhà xưởng cao tầng nhằm từng bước chuyển đổi những ngành nghề sản xuất thâm dụng lao động, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất trong KCX, KCN, hướng đến phục vụ cao hơn nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật của DN. Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận Trần Thanh Hồng; nếu như trước đây, 1 ha đất nhà xưởng bình quân thu hút 200 lao động thì với nhà xưởng cao tầng, số lao động ít hơn nhưng giá trị gia tăng mang lại gấp năm đến mười lần.

Ngoài việc chủ động xây dựng nhà xưởng cao tầng trên phần đất còn lại nằm trong quy hoạch của KCX Tân Thuận, đơn vị này sẵn sàng thuê lại đất từ các DN đã thuê trước đây nhưng nay có kế hoạch chuyển đổi ngành nghề theo hướng ít thâm dụng lao động hoặc DN di dời đến các KCN xa hơn, để đầu tư xây dựng mới nhà xưởng cao tầng, làm tăng hiệu quả sử dụng đất, nhất là trong điều kiện quỹ đất của thành phố ngày càng hạn hẹp…

Theo kế hoạch thí điểm xây dựng nhà xưởng cao tầng trong các KCX-KCN và Khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015 - 2018, UBND thành phố chọn năm đơn vị thực hiện gồm: KCN Hiệp Phước, KCN Đông Nam, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung và Khu công nghệ cao. Mỗi khu nhà xưởng có tổng diện tích sàn xây dựng từ 10.000 đến 40.000 m2. Đối tượng thu hút là các DN nhỏ và vừa, DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ, nhóm ngành công nghiệp trọng yếu… để tổ chức sản xuất với điều kiện sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
CƠ HỘI ĐẦU TƯ CHO CÁC DỰ ÁN THUÊ NHÀ XƯỞNG NHỎ VÀ VỪA TẠI KHU CÔNG NGHIỆP LÊ MINH XUÂN 3(1/3/2018)
DỰ ÁN ĐẦU XUÂN MẬU TUẤT NĂM 2018 TẠI KHU CHẾ XUẤT, KHU CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ(23/2/2018)
Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực(12/2/2018)
KHÁNH THÀNH NHÀ XƯỞNG CAO TẦNG LỚN NHẤT TRONG KHU CHẾ XUẤT, KHU CÔNG NGHIỆP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH(9/2/2018)
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
46778708