Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch

Ngày 01 tháng 10 năm 2021, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (Ban Quản lý) ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố...

Ngày 01 tháng 10 năm 2021, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (Ban Quản lý) ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Về đảm bảo điều kiện hoạt động sản xuất an toàn, Ban Quản lý 

- Doanh nghiệp đảm bảo chấp hành các quy định an toàn phòng, chống dịch của các cơ quan Trung ương và các Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên các lĩnh vực của Thành phố;

Sử dụng người lao động đã tiêm vắc-xin hoặc từng nhiễm COVID-19 và đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền;

Người lao động có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR, mẫu đơn hoặc mẫu gộp) trước khi vào làm việc.

-  Quy mô hoạt động: Căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế và khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ tiêu chí sản xuất an toàn của Thành phố (số lượng người lao động đã tiêm vắc-xin, công tác tổ chức xét nghiệm định kỳ, lực lượng y tế chuyên trách tại doanh nghiệp, khả năng xử lý và chăm sóc các ca nhiễm…), doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất an toàn với quy mô phù hợp, từng bước mở rộng, tăng dần công suất, tiến đến khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất; đảm bảo nguyên tắc "An toàn là trên hết", “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn” nhằm có thời gian để doanh nghiệp kiểm tra, đánh giá khả năng thích ứng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ, quản lý sản xuất và quản lý việc lưu thông, di chuyển của người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc. Doanh nghiệp phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Chậm nhất đến ngày 08 tháng 10 năm 2021, các doanh nghiệp thực hiện quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người lao động, người đến liên hệ công tác, giao dịch; và sử dụng ứng dụng của Thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp: nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước trở lại hoạt động sản xuất trên cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố và hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành y tế. Ban Quản lý triển khai một số nội dung sau:

1) Hỗ trợ nguồn lao động đáp ứng nhu cầu khôi phục hoạt động sản xuất:

- Phối hợp các Sở ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ doanh nghiệp đưa người lao động từ các tỉnh/thành phố trở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau thời gian giãn cách xã hội để đảm bảo lực lượng lao động tại doanh nghiệp. Hiện nay, Thành phố đã có phương án vận chuyển người lao động về lại TP.HCM làm việc trong đó có việc thống nhất di chuyển bằng phương tiện cá nhân của người lao động, chuyên gia ở các địa phương giáp ranh Thành phố.

- Phối hợp Sở Y tế tăng cường, đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vaccine, đảm bảo người lao động của các doanh nghiệp tại các KCX, KCN được tiêm vaccine đủ liều trước ngày 15 tháng 10 năm 2021 để đảm bảo điều kiện sản xuất an toàn.

Hiện vẫn còn một bộ phận người lao động trong KCX, KCN Thành phố chưa được tiêm vắc-xin do người lao động trở về địa phương hoặc lưu trú ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, do đó Thành phố tiếp tục rà soát để tổ chức tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2 cho các đối tượng người lao động.

- Xây dựng tạm nhà lưu trú công nhân: để giải quyết một phần nhu cầu về nhà lưu trú của công nhân trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, hỗ trợ doanh nghiệp có nguồn lao động phục vụ sản xuất và phục vụ công tác phòng, chống dịch. Ban Quản lý phối hợp các Sở ngành liên quan xây dựng tạm nhà lưu trú công nhân trên cơ sở có sự phối hợp chia sẻ của “3 nhà” (Nhà nước, nhà đầu tư Công ty Phát triển hạ tầng KCX, KCN và các nhà đầu tư thứ cấp (doanh nghiệp sản xuất) trong KCX, KCN).

2) Hỗ trợ chăm sóc người lao động khi có ca nhiễm

- Thiết lập Trạm Y tế lưu động tại KCX, KCN

Ban Quản lý phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Y tế, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thiết lập Trạm Y tế lưu động tại KCX, KCN nhằm hỗ trợ người lao động về y tế (chăm sóc, tư vấn người lao động bị nhiễm bệnh…).

- Thành lập thí điểm khu thu dung tại KCX Linh Trung 2:

Để tiếp tục vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi chuỗi sản xuất trong các KCX, KCN, đồng thời giảm áp lực quá tải tại các bệnh viện dã chiến Thành phố, các cơ sở thu dung và điều trị người mắc bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, Ban Quản lý phối hợp với các Chủ đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển cơ sở hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp tiến hành rà soát các địa điểm có thể đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng để thành lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cho người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trước mắt sẽ triển khai thí điểm khu thu dung tại KCX Linh Trung 2.

3) Giải quyết thủ tục hành chính

- Tăng cường hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến, giải quyết nhanh và đơn giản các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp theo quy định pháp luật;

- Nâng cao tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

4) Hỗ trợ về chính sách:

- Phối hợp các Sở ngành, đơn vị có liên quan kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ của Thành phố, của Chính phủ đến người lao động và doanh nghiệp.

- Rà soát các chính sách thuộc thẩm quyền của Công ty phát triển hạ tầng, Ban Quản lý để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong KCX, KCN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: xem xét hỗ trợ giảm chi phí cho nhà đầu tư: giảm, giãn tiền thuê nhà xưởng/kho; giảm, gia hạn thời hạn thanh toán tiền thuê đất, không tính lãi chậm thanh toán; Giảm, giãn các chi phí dịch vụ (xử lý nước thải, thu gom rác…); giảm, giãn phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng…

5) Xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại:

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại (hội chợ, triển lãm trực tuyến), cung cấp thông tin thị trường, sản phẩm để doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

6) Chăm lo đời sống người lao động:

- Phối hợp Sở Công thương tổ chức cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho người lao động bằng các hình thức: định kỳ tổ chức các phiên chợ lưu động, xe bán hàng lưu động tại từng KCX, KCN; hoặc hình thức “đi chợ thay” theo “Combo” với giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng hàng hóa để hạn chế các chợ tự phát xung quanh các KCX, KCN khi doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của KCX, KCN và để hỗ trợ người lao động mua lương thực thực phẩm thiết yếu sau giờ làm việc, hạn chế việc di chuyển.

- Tiếp tục phối hợp với Công đoàn các KCX và CNTP, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp chăm lo đời sống cho người lao động.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
41874243